วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกกะปิ





เครื่องปรุง

1. กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม                   300 กรัม
2. กุ้งแห้งป่น                                            200 กรัม
3. กระเทียมสดแกะเปลือก                            100 กรัม
4. พริกขี้หนูสวน                                     50-70 กรัม
5. มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ        50 กรัม
6. มะอึกซอยละเอียด                                    50 กรัม
7. น้ำมะนาว                                             6-8 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา                                                2-4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปีบ                                            3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กัน หวานตามหลังนิดหน่อยก็ได้
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่น ๆ ผักสด ผักทอดชุบไข่



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น