เครื่องปรุง
1. มะเขือเทศ (มะเขือเทศส้ม) หั่นเล็ก 2 ถ้วย
2. หมูบด 2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. ผักชี 2 ต้น
6. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
7. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
8. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ 2 แผ่น
10. เต้าเจี้ยวล้างน้ำ 1/4 ถ้วย
11. เกลือป่น 1 ช้อนชา
12. น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่พริกแห้งให้นุ่มโขลกกับเกลือให้ละเอียด
ใส่ตะไคร้ โขลกเข้าด้วยกันแล้วจึงนำหอมแดง กระเทียมโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่เต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่าโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่หมู มะเขือเทศผสมเข้าด้วยกัน
4. ตักใส่กระทะ ใส่น้ำตั้งไฟกลางเคี่ยวให้ข้น ใส่ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว
2. ใส่เต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่าโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่หมู มะเขือเทศผสมเข้าด้วยกัน
4. ตักใส่กระทะ ใส่น้ำตั้งไฟกลางเคี่ยวให้ข้น ใส่ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว
ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น