วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกอ่อง





เครื่องปรุง

1. มะเขือเทศ (มะเขือเทศส้ม) หั่นเล็ก           2 ถ้วย
2. หมูบด                                               2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย                                         2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอม                                             2 ต้น 
5. ผักชี                                                 2 ต้น
6. พริกแห้งเม็ดใหญ่                                 5 เม็ด
7. หอมแดงซอย                                   1/4 ถ้วย
8. กระเทียมซอย                                      2 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ                                 2 แผ่น
10. เต้าเจี้ยวล้างน้ำ                               1/4 ถ้วย
11. เกลือป่น                                           1 ช้อนชา
12. น้ำ                                               1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. แช่พริกแห้งให้นุ่มโขลกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ โขลกเข้าด้วยกันแล้วจึงนำหอมแดง กระเทียมโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่เต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่าโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่หมู มะเขือเทศผสมเข้าด้วยกัน
4. ตักใส่กระทะ ใส่น้ำตั้งไฟกลางเคี่ยวให้ข้น ใส่ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว





ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น