เครื่องปรุง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
2. กระเทียมหัวโต 3/4 ถ้วยตวง
3. หัวหอมแดงหัวโต 3/4 ถ้วยตวง
4. กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งหรือปลาย่าง 2 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปีบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
8. มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม
และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา
แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลงพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี ตักขึ้น
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลงพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี ตักขึ้น
ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น