วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำพริกตาแดง





เครื่องปรุง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่                               1/2   ถ้วยตวง
2. กระเทียมหัวโต                                  3/4   ถ้วยตวง
3. หัวหอมแดงหัวโต                               3/4   ถ้วยตวง
4. กะปิเผา                                            1     ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งหรือปลาย่าง                              2     ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปีบ                                       3-4    ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา                                           1/4    ถ้วยตวง
8. มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด         1/4    ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา           แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลงพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี ตักขึ้น



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น