เครื่องปรุง
1. ปลาทูสด ล้างควักไส้ออกไปย่างไฟให้สุกกรอบหรือทอด 500 กรัม
2. หอมแดง 100 กรัม
3. กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 100 กรัม
5. น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเนื้อปลาทูที่ย่างไฟ พักไว้ จากนั้นเผาหอม
กระเทียม พริกชี้ฟ้า พอสุกแกะเปลือก
2. นำหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกเข้าด้วยกัน พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อปลาทู แล้วค่อย ๆ โขลกต่อจนเนื้อปลาทูกับเครื่องน้ำพริกเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลให้กลมกล่อม เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กัน ส่วนหวานตามห่าง ๆ
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักดอง ผักสด ผักต้ม
2. นำหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกเข้าด้วยกัน พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อปลาทู แล้วค่อย ๆ โขลกต่อจนเนื้อปลาทูกับเครื่องน้ำพริกเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลให้กลมกล่อม เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กัน ส่วนหวานตามห่าง ๆ
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักดอง ผักสด ผักต้ม
ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น