วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกปลาทู





เครื่องปรุง

1. ปลาทูสด ล้างควักไส้ออกไปย่างไฟให้สุกกรอบหรือทอด  500 กรัม
2. หอมแดง                                                          100 กรัม 
3. กระเทียมเป็นหัว                                                   60 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง                                              100 กรัม
5. น้ำมะนาว                                                          5-6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา                                                             3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล                                                             2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. แกะเนื้อปลาทูที่ย่างไฟ พักไว้ จากนั้นเผาหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า พอสุกแกะเปลือก
2. นำหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกเข้าด้วยกัน พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อปลาทู แล้วค่อย ๆ โขลกต่อจนเนื้อปลาทูกับเครื่องน้ำพริกเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลให้กลมกล่อม เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กัน ส่วนหวานตามห่าง ๆ
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักดอง ผักสด ผักต้ม 



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น