วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกกุ้งสด





เครื่องปรุง

1. กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ้ กุ้งแชบ๊วย                    1 กิโลกรัม
2. กระเทียมสดแกะเปลือก                120-150 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน                                70-80 กรัม
4. น้ำมะนาว                                        6-7 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา                                           3-5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล                                           2-3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ


1. นำกุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อยพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เท่าปลายนิ้วก้อย น้ำที่ได้จากต้มกุ้งเก็บไว้
2. นำกระเทียมแกะเปลือก คั่วในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระเทียมพองก็นำขึ้นใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม
3. นำกระเทียม พริกขี้หนู ที่คั่วไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่กุ้งที่หั้นซอยไว้ใช้สากโขลกหรือคลึงเบา ๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงไปชิมไปให้เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กันหวานตามคลอ ๆ ถ้าข้นไปให้เติมน้ำต้มกุ้งพอขลุกขลิก
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น