วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกเผา





เครื่องปรุง

1. กุ้งแห้งอย่างดีซาวน้ำผึ่งลมพอแห้ง           500 กรัม
2. พริกแห้งใหญ่ แช่น้ำ แกะเมล็ดออก      80-100 กรัม
3. หอมแดงซอย                              100-120 กรัม
4. กระเทียมแกะเปลือกซอย                    70-80 กรัม
5. กะปิใส่ใบตอง เผาพอหอม                   60-80 กรัม
6. น้ำมะขามเปียก                                    7-8 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำตาลปีบ                                          2-4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา                                              3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำกุ้งแห้งไปคั่วพอหอม จากนั้นคั่วหอมแดง กระเทียมจนสุกหอม ระวังอย่าให้ไหม้จะทำให้ขม
2. หั่นซอยพริกแห้งหยาบ ๆ นำไปทอด หรือคั่วในน้ำมันพอเหลือง ระวังอย่าให้ไหม้เด็ดขาดเพราะจะทำให้ขม
3. นำกุ้งแห้งโขลกกับหอม กระเทียมคั่ว พอเริ่มละเอียดใส่กะปิเผา พริกทอด แล้วโขลกต่อจนเข้ากันทั้งหมด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ปรุงให้ครบ 3 รส ให้หวานตามคลอ ๆ จากนั้นนำน้ำพริกที่ปรุงแล้วไปผัดกับน้ำมันพอประมาณ จนน้ำพริกสุกเป็นเนื้อเดียวกัน ระวังอย่าให้มันมาก
5. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใส่ผัดพริก หรือต้มยำก็ได้





ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น