วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกปลาร้า



 


เครื่องปรุง

1. ปลาร้าอย่างดี                      200     กรัม
2. ปลาทูสดหรือปลาช่อน           500      กรัม
3. พริกชี้ฟ้า                           100      กรัม
4. กระเทียมเป็นหัว                   60        กรัม
5. พริกขี้หนูสวน                      20        กรัม
6. น้ำมะนาว                          5-6       ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีเด็ดใบ                         2-3      ต้น


วิธีทำ

ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง   ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ




ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น