เครื่องปรุง
1. ปลาร้าอย่างดี 200 กรัม
2. ปลาทูสดหรือปลาช่อน 500 กรัม
3. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
4. กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
5. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
6. น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
วิธีทำ
ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง
ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ
กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า
โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ
ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น