วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำพริกปลาช่อน





เครื่องปรุง

1. พริกชี้ฟ้าเขียว-เหลือง-แดง                           6 เม็ด
2. พริกขี้หนูสด                                          4–5 เม็ด
3. หอมแดง                                                  5 หัว
4. กระเทียม                                                20 กลีบ
5. เนื้อปลาช่อนย่าง                                      1/2 ถ้วย
6. น้ำมะนาว                                                  1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา                                                     2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำต้มสุก                                                1/2 ถ้วย

ผักที่ใช้รับประทานกับน้ำพริกปลาช่อน

ยอดแค ดอกแค ผักบุ้ง ยอดฟักทอง หรือ ผักอื่นๆ ตามชอบ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะบนเตา คั่วพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ให้สุกหอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาช่อน โขลกให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำสุก ชิมรสตามชอบ
3. ตักน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด น้ำผักที่จะรับประทานกับน้ำพริกปลาช่อนย่างมาลวกให้สุก



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น