วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำพริกตะไคร้





เครื่องปรุง

1. ตะไคร้ซอย                                    1 ถ้วยพูน
2. เม็ดพริกไทยแห้ง                             1 ช้อนชา
3. พริกขี้หนู                                  5-10 เม็ด 
4. กระเทียม                                       8 กลีบ
5. หอมเล็กซอย                               1/3 หัว
6. กุ้งแห้ง                                      1/3 ถ้วย
7. กะปิ                                             1 ช้อนโต๊ะพูน
8. น้ำตาลปี๊บ                                      ช้อนชา

วิธีทำ

1. แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนสักครู่ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทยกับพริกขี้หนูจนแหลกใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟู
3. ใส่ตะไคร้ตำให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมเล็ก เมื่อละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ กินกับผักสดและปลาช่อนแดดเดียว



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น