วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกกะปิ





เครื่องปรุง

1. กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม                   300 กรัม
2. กุ้งแห้งป่น                                            200 กรัม
3. กระเทียมสดแกะเปลือก                            100 กรัม
4. พริกขี้หนูสวน                                     50-70 กรัม
5. มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ        50 กรัม
6. มะอึกซอยละเอียด                                    50 กรัม
7. น้ำมะนาว                                             6-8 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา                                                2-4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปีบ                                            3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กัน หวานตามหลังนิดหน่อยก็ได้
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับปลาทูนึ่งทอด ปลาทอดอื่น ๆ ผักสด ผักทอดชุบไข่



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกกุ้งสด





เครื่องปรุง

1. กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ้ กุ้งแชบ๊วย                    1 กิโลกรัม
2. กระเทียมสดแกะเปลือก                120-150 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน                                70-80 กรัม
4. น้ำมะนาว                                        6-7 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา                                           3-5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล                                           2-3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ


1. นำกุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อยพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เท่าปลายนิ้วก้อย น้ำที่ได้จากต้มกุ้งเก็บไว้
2. นำกระเทียมแกะเปลือก คั่วในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระเทียมพองก็นำขึ้นใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม
3. นำกระเทียม พริกขี้หนู ที่คั่วไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่กุ้งที่หั้นซอยไว้ใช้สากโขลกหรือคลึงเบา ๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงไปชิมไปให้เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กันหวานตามคลอ ๆ ถ้าข้นไปให้เติมน้ำต้มกุ้งพอขลุกขลิก
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกปลาทู





เครื่องปรุง

1. ปลาทูสด ล้างควักไส้ออกไปย่างไฟให้สุกกรอบหรือทอด  500 กรัม
2. หอมแดง                                                          100 กรัม 
3. กระเทียมเป็นหัว                                                   60 กรัม
4. พริกชี้ฟ้าเขียว แดง                                              100 กรัม
5. น้ำมะนาว                                                          5-6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา                                                             3-4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล                                                             2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. แกะเนื้อปลาทูที่ย่างไฟ พักไว้ จากนั้นเผาหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า พอสุกแกะเปลือก
2. นำหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกเข้าด้วยกัน พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อปลาทู แล้วค่อย ๆ โขลกต่อจนเนื้อปลาทูกับเครื่องน้ำพริกเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลให้กลมกล่อม เปรี้ยวกับเค็มเท่า ๆ กัน ส่วนหวานตามห่าง ๆ
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักดอง ผักสด ผักต้ม 



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกเผา





เครื่องปรุง

1. กุ้งแห้งอย่างดีซาวน้ำผึ่งลมพอแห้ง           500 กรัม
2. พริกแห้งใหญ่ แช่น้ำ แกะเมล็ดออก      80-100 กรัม
3. หอมแดงซอย                              100-120 กรัม
4. กระเทียมแกะเปลือกซอย                    70-80 กรัม
5. กะปิใส่ใบตอง เผาพอหอม                   60-80 กรัม
6. น้ำมะขามเปียก                                    7-8 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำตาลปีบ                                          2-4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา                                              3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำกุ้งแห้งไปคั่วพอหอม จากนั้นคั่วหอมแดง กระเทียมจนสุกหอม ระวังอย่าให้ไหม้จะทำให้ขม
2. หั่นซอยพริกแห้งหยาบ ๆ นำไปทอด หรือคั่วในน้ำมันพอเหลือง ระวังอย่าให้ไหม้เด็ดขาดเพราะจะทำให้ขม
3. นำกุ้งแห้งโขลกกับหอม กระเทียมคั่ว พอเริ่มละเอียดใส่กะปิเผา พริกทอด แล้วโขลกต่อจนเข้ากันทั้งหมด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ปรุงให้ครบ 3 รส ให้หวานตามคลอ ๆ จากนั้นนำน้ำพริกที่ปรุงแล้วไปผัดกับน้ำมันพอประมาณ จนน้ำพริกสุกเป็นเนื้อเดียวกัน ระวังอย่าให้มันมาก
5. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใส่ผัดพริก หรือต้มยำก็ได้





ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกปลาสลิด





เครื่องปรุง

1. ปลาสลิดย่างแกะเอาแต่เนื้อ               1/2 ถ้วย
2. พริกขี้หนูสด                                    1 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม                                      10 กลีบ
4. กะปิ                                              1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปีบ                                       1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว                                     1/4 ถ้วย
7. น้ำปลา                                           1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลกกะปิ กระเทียม พริกขี้หนู และปลาสลิดเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว โขลกให้ทั่ว
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด





ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกอ่อง





เครื่องปรุง

1. มะเขือเทศ (มะเขือเทศส้ม) หั่นเล็ก           2 ถ้วย
2. หมูบด                                               2 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย                                         2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอม                                             2 ต้น 
5. ผักชี                                                 2 ต้น
6. พริกแห้งเม็ดใหญ่                                 5 เม็ด
7. หอมแดงซอย                                   1/4 ถ้วย
8. กระเทียมซอย                                      2 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ                                 2 แผ่น
10. เต้าเจี้ยวล้างน้ำ                               1/4 ถ้วย
11. เกลือป่น                                           1 ช้อนชา
12. น้ำ                                               1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. แช่พริกแห้งให้นุ่มโขลกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ โขลกเข้าด้วยกันแล้วจึงนำหอมแดง กระเทียมโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่เต้าเจี้ยวหรือถั่วเน่าโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่หมู มะเขือเทศผสมเข้าด้วยกัน
4. ตักใส่กระทะ ใส่น้ำตั้งไฟกลางเคี่ยวให้ข้น ใส่ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว





ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกปลาร้า



 


เครื่องปรุง

1. ปลาร้าอย่างดี                      200     กรัม
2. ปลาทูสดหรือปลาช่อน           500      กรัม
3. พริกชี้ฟ้า                           100      กรัม
4. กระเทียมเป็นหัว                   60        กรัม
5. พริกขี้หนูสวน                      20        กรัม
6. น้ำมะนาว                          5-6       ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีเด็ดใบ                         2-3      ต้น


วิธีทำ

ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง   ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ




ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกมะขาม





เครื่องปรุง

1. มะขามอ่อนสด               สักกำมือ สองกำมือ
2. กะปิย่างไฟให้หอม         2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม                      1 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งป่น                     2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ                     2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา                         1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก      1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ



ขูดผิวมะขาม ล้างให้สะอาด เสียก่อน ถ้าฝักในแก่ ผ่าออกแคะเม็ด ออกเสียหน่อย ตำมะขามให้ละเอียด แบบละเอียด
กระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด แบบหยาบๆ หลังจากนั้นก็เอามะขามที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตำรวมลงไป
หลังจากที่ ส่วนผสมตำเข้ากันดีแล้ว ก็กุ้งแห้ง ป่น ใส่ตำคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้น ก็ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
( น้ำปลาเนียเราจะไม่ใส่มาก นัก เพราะ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง หนะก็เค็มสะใจแล้ว ) ชิมรสตามชอบ
ถ้ามะขาม น้อยไม่เปรี้ยว ก็ อนุโลม น้ำมะนาวได้นิดหน่อย
อีกสูตรก็ใส่หมูสับ รวมลงไป สักหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันใส่กะทะ แล้วก็ตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมหวน ... 




ลองทำดูได้นะค่ะ ! (: