วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

สูตรน้ำพริกปลาป่น







เครื่องปรุง

1. ปลากรอบป่น                                 1 ถ้วยตวง
2. หอมแดงเผา                                  5 หัว
3. กระเทียมเผา                                  3 หัว
4. น้ำมะขามเปียก                            2-3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา                                     1-2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ                                 1/2 ช้อนชา
7. พริกป่น                                    ปริมาณตามต้องการ

วิธีทำ

1. โขลกหอมเผาและกระเทียมเผาให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก
2. จากนั้นจึงใส่ปลากรอบป่นลงไป ใส่พริกป่นลงไป และตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติตามใจชอบ
3. กินคู่กับผักสดหรือผักต้ม และมีไข่ต้มเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ



ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น