วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำพริกมะขาม





เครื่องปรุง

1. มะขามอ่อนสด               สักกำมือ สองกำมือ
2. กะปิย่างไฟให้หอม         2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม                      1 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งแห้งป่น                     2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ                     2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา                         1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก      1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ



ขูดผิวมะขาม ล้างให้สะอาด เสียก่อน ถ้าฝักในแก่ ผ่าออกแคะเม็ด ออกเสียหน่อย ตำมะขามให้ละเอียด แบบละเอียด
กระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด แบบหยาบๆ หลังจากนั้นก็เอามะขามที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตำรวมลงไป
หลังจากที่ ส่วนผสมตำเข้ากันดีแล้ว ก็กุ้งแห้ง ป่น ใส่ตำคลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้น ก็ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
( น้ำปลาเนียเราจะไม่ใส่มาก นัก เพราะ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง หนะก็เค็มสะใจแล้ว ) ชิมรสตามชอบ
ถ้ามะขาม น้อยไม่เปรี้ยว ก็ อนุโลม น้ำมะนาวได้นิดหน่อย
อีกสูตรก็ใส่หมูสับ รวมลงไป สักหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันใส่กะทะ แล้วก็ตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอมหวน ... 




ลองทำดูได้นะค่ะ ! (:

3 ความคิดเห็น:

  1. อันนี้เคยกิละ อร่อยมว๊ากกก อิอิ ^^

    ตอบลบ
  2. ฮ่าๆๆ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย ฮ่าๆๆ อยากกิน ได้ความรู้วิธีทำน้ำพริกเยอะเลย ^^

    ตอบลบ